วันอาทิตย์

บรอนซ์ (Bronze) สัญลักษณ์ BZ

บรอนซ์ (Bronze)  สัญลักษณ์ BZ เป็นโลหะผสมระหว่างทองแดงกับโลหะอื่นโดยมีทองแดงเป็นโลหะหลักอยู่ระหว่าง 60-98% โลหะอื่นที่นำมาผสมได้แก่ อะลูมิเนียม ดีบุก นิกเกิล ซิลิกอน ฟอสฟอรัส แมงกานีส หรืออาจเป็นสังกะสีเพียงบางส่วน การผสมอาจใช้โลหะผสมมากกว่า 1 ชนิดก็ได้ บรอนซ์มีทั้งชนิดเหนียว สำหรับรีด และบรอนซ์ที่ได้จากการหล่อแล้วนำมาใช้งานโดยตรง ดังตัวอย่าง เช่น G-BZ Sn 20 คือ บรอนซ์ดีบุกชนิดหล่อผสมดีบุก 20% ,BzSn7  คือ บรอนซ์ดีบุกชนิดเหนียว ผสมดีบุก 7 % เป็นต้น

บรอนซ์ที่นิยมมาใช้งานในอุตสาหกรรมโดยทั่วไปประกอบไปด้วย

  • บรอนซ์ดีบุก (Bz Sn) โลหะทองแดงผสมดีบุกประมาณ 4-20 % สืทองปนเหลือง มีความแข็ง ทนการผุกร่อน ยืดตัวได้ดี เทลงแบบหล่อได้ง่าย นิยมใช้ทำบล็อกแบริ่ง หล่อระฆัง

  • บรอนซ์ตะกั่ว (BZ Pb) เป็นโลหะทองแดงผสมตะกั่วประมาณ 25% สีคล้ายทองแดงมีความเรียบ ลื่นและนุ่ม สามารถดูดซับแรงกระแทกได้ดี นิยมใช้ทำแบริ่ง เพลาข้อเหวี่ยงของเครื่องยนต์

  • บรอนซ์อะลูมิเนียม (BZ Al) เป็นโลหะทองแดงผสมอะลูมิเนียม มีคุณสมบัติทนการกัดกร่อนได้ดี ทนความเค้นแรงดึงได้สูง เชื่อมได้แต่บัดกรีไม่ได้ นิยมใช้ทำเพลาชุดเฟืองท้าย ใบพัดเรือ และทุ่นอาร์มาเจอร์
 เป็นต้น


  • บรอนซ์เบริลเลียม (Bz Be) เป็นโลหะผสมเบริลเลียมประมาณ 2 % มีสีน้ำตาลปนแดง มีความแข็งแรงมาก ทนการยืดหยุ่นตัวได้สูง ชุบแข็งโดยการเผาให้ร้อนที่อุณหภูมิ 800c แล้วจุ่มลงในน้ำ นิยมใช้ทำเครื่องมือ เช่นสกัด ดอกเจาะ สำหรับงานเชื้อเพลิงและวัตถุระเบิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น